หน้าอกที่มีปัญหาในการผ่าตัด

หน้าอกที่มีปัญหาในการผ่าตัด


ในคนไข้บางราย การผ่าตัดเต้านมมักมีปัญหาเรื่องความสวยงามทำให้ต้องระมัดระวังและต้องใช้
เทคนิคพิเศษอื่นๆเข้ามาช่วย โครงสร้างทางกายภาพบางอย่างมีผล ต่อความสวยงามหลังการผ่าตัดเสริมหน้าอก
และโครงสร้างเหล่านี้ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้โครงสร้างทางกายภาพจะมีผลต้องการเลือกขนาดและรูปร่าง
ของถุงเต้านม

 1. หน้าอกที่มีการนูน บริเวณส่วนบนมากผิดปกติมีผลต่อภาพรวมของหน้าอกหลังการผ่าตัดเสริมหน้าอกโดยทั่วไปถ้าเลือกถุงเต้านมของธรรมชาติ อาจทำให้เนินอกด้านบนอิ่ม จนเกินไป ในคนไข้กลุ่มนี้อาจต้องเลือกถุงที่มีทรงสูง เพื่อหาขอบเขตของถุงเต้านมที่มีขนาดเล็กจะได้ไม่เสริมในระดับบนของหน้าอก
  • โดยทั่วไปหน้าอกคนปกติ จะมีลักษณะกว้างบริเวณด้านล่างและจะค่อยๆราบและแคบลง บริเวณส่วนบนของหน้าอกในคนไข้ที่มีความผิดปกติของหน้าอกนูนส่วนบนจะมีหน้าอก กว้างมากบริเวณด้านบนและแคบลงในส่วนด้านล่างของหน้าอก ทำให้หัวนมจะชี้ลงล่าง ดังนั้น ฐานของหน้าอกในกลุ่มนี้จะผิดปกติไปมากการเสริมโดยใช้ถุงที่มีฐานกว้างและทำให้ส่วนบนของหน้าอกนิ่มเกินไปและทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติถุงเต้านมทรงสูงและมีฐานแคบช่วยแก้ไขในความผิดปกตินี้ได้ดี เนื่องจากฐานอยู่ต่ำกว่าบริเวณหน้าอกที่นูนขึ้น

   รูป19/1
 2. หน้าอกรูปทรงกระบอก( Tubular breast )
  เต้านมที่มีรูปร่างเล็กยาวเหมือนทรงกระบอก การผ่าตัดเสริมหน้าอกอาจไม่ช่วยแก้ปัญหาทั้งหมดจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนรูปร่างของเต้านมร่วมด้วย

  ลักษณะของเต้านมรูปทรงกระบอกมีรูปร่างดังนี้
  1. ฐานนมมีรูปร่างแคบ
  2. ขอบราวนมแคบและตึง
  3. ปานนมใหญ่และกว้าง
  4. เนื้อเต้านมบางส่วนจะเข้าไปอยู่ในปานนม
  5. หัวนมมีลักษณะกว้างและใหญ่
  ปัญหาที่เกิดทำให้เนื้อเต้านมอยู่ในฐานที่แคบและอยู่ในปานนมทำให้เต้านมคล้อยลงไปมากและมีรูปร่างผิดปกติ ในผู้ที่มีปัญหาหน้าอกรูปทรงกระบอก การผ่าตัดเสริมหน้าอกอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอเพราะเนื้อหน้าอกมีสัดส่วนที่แตกต่างจากถุงซิลิโคนและเป็นเนื้อเยื่อเต้านมไม่สามารถยืดหยุ่นได้ตามปกติโดยปกติการผ่าตัดมักต้องการทำร่วมกับการยกกระชับเต้านมโดยเปลี่ยนสัดส่วนของฐานนม และปานนมโดยใช้การผ่าตัดยกกระชับแบบโดนัทและเป็นการดึงเนื้อของเต้านมให้กลับสู่ฐานนม พร้อมกับลดขนาดปานนมและผิวหนังบางส่วนของเต้านมพร้อมกับขยายเต้านม ให้ขยายไปด้านข้างได้

  รูป19/2