หน้าอกผิดปกติ

หน้าอกผิดปกติ

หน้าอกที่มีปัญหาในการผ่าตัด
                   ในคนไข้บางราย การผ่าตัดเต้านมมักมีปัญหาเรื่องความสวยงามทำให้ต้องระมัดระวังและต้องใช้เทคนิคพิเศษอื่นๆเข้ามาช่วย โครงสร้างทางกายภาพบางอย่างมีผล ต่อความสวยงามหลังการผ่าตัดเสริมหน้าอก และโครงสร้างเหล่านี้ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้โครงสร้างทางกายภาพจะมีผลต้องการเลือกขนาดและรูปร่างของถุงเต้านม
 
1.หน้าอกที่มีการนูน บริเวณส่วนบนมากผิดปกติ
 
                   มีผลต่อภาพรวมของหน้าอกหลังการผ่าตัดเสริมหน้าอกโดยทั่วไปถ้าเลือกถุงเต้านมของธรรมชาติ อาจทำให้เนินอกด้านบนอิ่ม จนเกินไป ในคนไข้กลุ่มนี้อาจต้องเลือกถุงที่มีทรงสูง เพื่อหาขอบเขตของถุงเต้านมที่มีขนาดเล็กจะได้ไม่เสริมในระดับบนของหน้าอก
 
                   -โดยทั่วไปหน้าอกคนปกติ จะมีลักษณะกว้างบริเวณด้านล่างและจะค่อยๆราบและแคบลง บริเวณส่วนบนของหน้าอกในคนไข้ที่มีความผิดปกติของหน้าอกนูนส่วนบนจะมีหน้าอก กว้างมากบริเวณด้านบนและแคบลงในส่วนด้านล่างของหน้าอก ทำให้หัวนมจะชี้ลงล่าง  ดังนั้น ฐานของหน้าอกในกลุ่มนี้จะผิดปกติไปมาก การเสริมโดยใช้ถุงที่มีฐานกว้างและทำให้ส่วนบนของหน้าอกนิ่มเกินไป และทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติถุงเต้านมทรงสูงและมีฐานแคบช่วยแก้ไขในความผิดปกตินี้ได้ดี เนื่องจากฐานอยู่ต่ำกว่าบริเวณหน้าอกที่นูนขึ้น
2.หน้าอกรูปทรงกระบอก( Tubular  breast )
 
                   เต้านมที่มีรูปร่างเล็กยาวเหมือนทรงกระบอก การผ่าตัดเสริมหน้าอกอาจไม่ช่วยแก้ปัญหาทั้งหมด จำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนรูปร่างของเต้านมร่วมด้วย
 
                   ลักษณะของเต้านมรูปทรงกระบอกมีรูปร่างดังนี้
 
1.       ฐานนมมีรูปร่างแคบ
 
2.       ขอบราวนมแคบและตึง
 
3.       ปานนมใหญ่และกว้าง
 
4.       เนื้อเต้านมบางส่วนจะเข้าไปอยู่ในปานนม
 
5.       หัวนมมีลักษณะกว้างและใหญ่
 
ปัญหาที่เกิดทำให้เนื้อเต้านมอยู่ในฐานที่แคบและอยู่ในปานนมทำให้เต้านมคล้อยลงไปมากและมีรูปร่าง
ผิดปกติ ในผู้ที่มีปัญหาหน้าอกรูปทรงกระบอก การผ่าตัดเสริมหน้าอกอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เพราะเนื้อหน้าอกมีสัดส่วนที่แตกต่างจากถุงซิลิโคนและเป็นเนื้อเยื่อเต้านมไม่สามารถยืดหยุ่นได้ตามปกติ โดยปกติการผ่าตัดมักต้องการทำร่วมกับการยกกระชับเต้านมโดยเปลี่ยนสัดส่วนของฐานนม และปานนมโดยใช้การผ่าตัดยกกระชับแบบโดนัทและเป็นการดึงเนื้อของเต้านมให้กลับสู่ฐานนม พร้อมกับลดขนาดปานนมและผิวหนังบางส่วนของเต้านมพร้อมกับขยายเต้านม ให้ขยายไปด้านข้างได้